วิธีคลายเครียด ด้วยปลายลิ้น

วิธีคลายเครียด ด้วยปลายลิ้น

 

1. จิบชาเขียว

    หากรู้สึกโมโหหรือโกรธใครอยู่ ลองจิบชาเขียวดูสิ เพราะชาเขียวนั้นมีสารแอลทานีน ซึ่งเป็นสารช่วยระงับอารมณ์โกรธ เหมาะกับการจิบเพื่อผ่อนคลายเป็นที่สุด

2. หม่ำช็อกโกแลต

    ช็อกโกแลตแค่เพียงชิ้นเล็ก ๆ ก็สามารถช่วยในการสงบสติอารมณ์ได้ โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตนั้นสามารถช่วยรักษาระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มี  ความสำคัญต่อร่างกายและช่วยรักษาสมดุล     ของระบบการเผาผลาญ

3. ลิ้มรสชาติของน้ำผึ้ง

    สิ่งที่ช่วยในการลดความเครียดได้ดีคือของหวาน ซึ่งน้ำผึ้งเพียงหนึ่งช้อนสามารถลดภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลได้ นอกจากนี้น้ำผึ้งยังมีประโยชน์ในการช่วยบำรุง ผิวพรรณให้ชุ่มชื้้นและลดอาการอักเสบ       ได้อีกด้วย

4. รับประทานมะม่วงสุก

   มะม่วงสุกหวานฉ่ำคือแหล่งที่อุดมไปด้วยสารลินาโลออลที่ช่วยลดระดับความเครียดได้ แค่เพียงลองใช้เวลาแค่ 5 นาทีในการลิ้มลองรสชาติของมะม่วงสุกก็จะให้รู้สึก  ผ่อนคลายลง 

5. เคี้ยวหมากฝรั่ง

    การเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นวิธีเอาชนะความเครียดได้อย่างรวดเร็วและน่าประหลาด เชื่อไหมว่าแค่เคี้ยวหมากฝรั่งไม่กี่นาทีก็สามารถลดความวิตกกังวลและลดระดับคอร์ติ ซอลได้ด้วย

6. กินขนมกรุบกรอบ

    มีการศึกษาพบว่าเมื่อคนเราเครียดมักจะรู้สึกอย่างกินขนมกรุบกรอบที่มีรสเค็มมากกว่าปกติ เพราะฉะนั้นจะมีอะไรจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายไปได้มากกว่าการนั่งกินขนม กรุบ กรอบอีกล่ะ อ๊ะ ! แต่ต้องเลือกทาน         หน่อยนะ แล้วทานให้น้อย ๆ ด้วย สักชิ้นสองชิ้นก็พอ เดี๋ยวความอ้วนจะถามหา พาลให้เครียดกว่าเดิมซะงั้น 

Credit: กระปุกดอทคอม

www.kapook.com